നല്ല ഹൃദയാരോഗ്യത്തിന്സമീകൃത ആഹാരം അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. ഹൃദയം ശരിയായ വിധത്തിൽ പ്രവർത്തിച്ചില്ലെങ്കിൽ ജീവിനുതന്നെ ആപത്താണ്. ഹൃദയത്തിന്ആരോഗ്യം നൽകുന്ന ഭക്ഷണങ്ങളും പോഷകങ്ങളും എന്തൊക്കെയാ?
കഴിക്കേണ്ട ഭക്ഷണങ്ങൾ: ചീര, കാബേജ്, കോളിഫ്ലവർ തുടങ്ങിയ ഇലവർഗ പച്ചക്കറികളിൽ വിറ്റാമിനുകളും ധാതുക്കളും ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളും ധാരാളമായി അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്രക്തസമ്മർദ്ദവും കൊളസ്ട്രോളും കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. അതിനാൽ ഇവ കഴിക്കു. അതുപോലെ, ബ്ലൂബെറി, സ്ട്രോബെറി, റാസ്പ്ബെറി തുടങ്ങിയ ബെറികളിൽ ആന്റിഓക്സിഡന്റുകൾ, നാരുകൾ, വിറ്റാമിനുകൾ എന്നിവ ധാരാളമായി അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇവ വീക്കം കുറയ്ക്കുകയും ഹൃദയാരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. സാൽമൺ, ട്യൂണ, മത്തി തുടങ്ങിയ കൊഴുപ്പുള്ള മത്സ്യങ്ങളിൽ ഒമേഗ-3 ഫാറ്റി ആസിഡുകൾ ധാരാളമായി അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്ട്രൈഗ്ലിസറൈഡുകൾ കുറയ്ക്കുകയും രക്ത സമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കുകയും രക്തം കട്ടപിടിക്കുന്നത്തടയുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇവയും ഹൃദയാരോഗ്യത്തിന്നല്ലതാണ്.
അവക്കാഡോയിൽ ആരോഗ്യകരമായ കൊഴുപ്പുകൾ, നാരുകൾ, വിവിധ വിറ്റാമിനുകളും ധാതുക്കളും ധാരാളമായി അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്കൊളസ്ട്രോളിന്റെ അളവ്കുറയ്ക്കുകയും രക്തത്തിലെ കൊഴുപ്പിന്റെ അളവ്മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും രക്ത സമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുപോലെ, ബദാം, വാൽനട്ട്, ചിയവിത്തുകൾ, ഫ്ളാക്സ്സീഡുകൾ എന്നിവയിൽ ആരോഗ്യകരമായ കൊഴുപ്പുകൾ, പ്രോട്ടീൻ, നാരുകൾഎന്നിവധാരാളമായിഅടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്കൊളസ്ട്രോളിന്റെഅളവ്കുറയ്ക്കുകയുംരക്തത്തിലെകൊഴുപ്പിന്റെഅളവ്മെച്ചപ്പെടുത്തുകയുംവീക്കംകുറയ്ക്കുകയുംചെയ്യുന്നു. തവിട്കളയാത്തഅരി, ക്വിനോവ, ഗോതമ്പ്, ഓട്സ്തുടങ്ങിയധാന്യങ്ങളിൽനാരുകൾ, വിറ്റാമിനുകൾ, ധാതുക്കൾഎന്നിവധാരാളമായിഅടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്കൊളസ്ട്രോളിന്റെഅളവ്കുറയ്ക്കുകയുംരക്തത്തിലെകൊഴുപ്പിന്റെഅളവ്മെച്ചപ്പെടുത്തുകയുംചെയ്യുന്നു. ഹൃദയാരോഗ്യത്തിന്ഇവനല്ലതാണ്. പരിപ്പ്, കടല, ബീൻസ്എന്നിവയിൽപ്രോട്ടീൻ, നാരുകൾ, വിവിധവിറ്റാമിനുകളുംധാതുക്കളുംധാരാളമായിഅടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്കൊളസ്ട്രോളിന്റെഅളവ്കുറയ്ക്കാൻസഹായിക്കുന്നു. ചായ, പ്രത്യേകിച്ച്ഗ്രീൻടീയിൽആന്റിഓക്സിഡന്റുകൾധാരാളമായിഅടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്വീക്കംകുറയ്ക്കുകയുംഹൃദയാരോഗ്യംമെച്ചപ്പെടുത്തുകയുംഹൃദ്രോഗസാധ്യതകുറയ്ക്കുകയുംചെയ്യുന്നു. ഡാർക്ക്ചോക്ലേറ്റിൽഫ്ലേവനോയ്ഡുകൾധാരാളമായിഅടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്രക്തയോട്ടംമെച്ചപ്പെടുത്തുകയുംരക്തസമ്മർദ്ദംകുറയ്ക്കുകയുംഹൃദ്രോഗസാധ്യതകുറയ്ക്കുകയുംചെയ്യുന്നു. ഒലീവ്ഓയിലിൽആരോഗ്യകരമായകൊഴുപ്പുകൾധാരാളമായിഅടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്കൊളസ്ട്രോളിന്റെഅളവ്കുറയ്ക്കുകയുംരക്തത്തിലെകൊഴുപ്പിന്റെഅളവ്മെച്ചപ്പെടുത്തുകയുംവീക്കംകുറയ്ക്കുകയുംചെയ്യുന്നു.
ഒഴിവാക്കേണ്ട ഭക്ഷണങ്ങൾ: ഹോട്ട്ഡോഗ്, സോസേജ്, ബേക്കൺതുടങ്ങിയസംസ്കരിച്ചമാംസങ്ങളിൽസോഡിയം, നൈട്രേറ്റുകൾ, പൂരിതകൊഴുപ്പുകൾഎന്നിവകൂടുതലാണ്. ഇത്ഹൃദ്രോഗസാധ്യതവർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. സോഡ, സ്പോർട്സ്ഡ്രിങ്ക്സ്, മധുരമുള്ളചായതുടങ്ങിയപഞ്ചസാരപാനീയങ്ങളിൽപഞ്ചസാര, കലോറി, കൃത്രിമചേരുവകൾഎന്നിവകൂടുതലാണ്. ഇത്ഹൃദ്രോഗസാധ്യതവർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. വെളുത്തബ്രെഡ്, പഞ്ചസാരപലഹാരങ്ങൾ, മധുരമുള്ളതൈര്തുടങ്ങിയശുദ്ധീകരിച്ചകാർബോഹൈഡ്രേറ്റുകളിൽകാലോറി, പഞ്ചസാര, അനാരോഗ്യകരമായകൊഴുപ്പുകൾഎന്നിവകൂടുതലാണ്. ഇത്ഹൃദ്രോഗസാധ്യതവർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഫ്രഞ്ച്ഫ്രൈസ്, വറുത്തചിക്കൻ, ഡൊണട്ട്സ്തുടങ്ങിയവറുത്തഭക്ഷണങ്ങളിൽകലോറി, പൂരിതകൊഴുപ്പുകൾ, സോഡിയംഎന്നിവകൂടുതലാണ്. ഇത്ഹൃദ്രോഗസാധ്യതവർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. കാൻഡ്സൂപ്പുകൾ, സംസ്കരിച്ചമാംസം, ഫ്രോസൺമീൽസ്തുടങ്ങിയഉയർന്നസോഡിയംഅടങ്ങിയഭക്ഷണങ്ങളിൽസോഡിയംകൂടുതലാണ്. ഇത്രക്തസമ്മർദ്ദംവർദ്ധിപ്പിക്കുകയുംഹൃദ്രോഗസാധ്യതവർദ്ധിപ്പിക്കുകയുംചെയ്യുന്നു.
ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടപോഷകങ്ങൾകൊഴുപ്പുള്ളമത്സ്യം, നട്സ്, വിത്തുകൾഎന്നിവയിൽകാണപ്പെടുന്നഒമേഗ-3 ഫാറ്റിആസിഡുകൾട്രൈഗ്ലിസറൈഡുകൾകുറയ്ക്കുകയുംരക്തസമ്മർദ്ദംകുറയ്ക്കുകയുംരക്തംകട്ടപിടിക്കുന്നത്തടയുകയുംചെയ്യുന്നു. അതുപോലെ, ധാന്യങ്ങൾ, പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾഎന്നിവയിൽകാണപ്പെടുന്നനാരുകൾകൊളസ്ട്രോളിന്റെഅളവ്കുറയ്ക്കുകയുംരക്തത്തിലെകൊഴുപ്പിന്റെഅളവ്മെച്ചപ്പെടുത്തുകയുംവീക്കംകുറയ്ക്കുകയുംചെയ്യുന്നു. വാഴപ്പഴം, ഇലവർഗപച്ചക്കറികൾ, മധുരക്കിഴങ്ങ്എന്നിവയിൽഅടങ്ങിയിരിക്കുന്നപൊട്ടാസ്യംരക്തസമ്മർദ്ദംകുറയ്ക്കുകയുംഹൃദ്രോഗസാധ്യതകുറയ്ക്കുകയുംമൊത്തത്തിലുള്ളഹൃദയാരോഗ്യംപ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയുംചെയ്യുന്നു.